top of page

11 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวได้ทุกฤดู หน้าไหนก็เที่ยวได้

อัปเดตเมื่อ 4 ก.พ.


ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
11 ที่เที่ยวเชียงใหม่ เที่ยวได้ทุกฤดู หน้าไหนก็เที่ยวได้-cover


Contents - เนื้อหา


นอกจากหน้าหนาวแล้ว อีกหนึ่งฤดูน่าเที่ยวของ “เชียงใหม่” ที่ไม่ควรพลาดนั่นคือ “หน้าฝน” ช่วง low season ที่ใครหลายคนไม่ชอบใจสักเท่าไหร่ ทั้งฝนตก ฟ้าครึ้ม พื้นเฉอะแฉะ ทว่าท่ามกลางบรรยากาศไม่เป็นใจ กลับช่วยให้เราได้สัมผัสธรรมชาติมากกว่าฤดูไหน ๆ หมอกหนาปกคลุมยอดเขาหลังฝนตก และความสดชื่นของพืชพรรณธรรมชาติในฤดูฝนพรำไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อย ๆ และวันนี้จึงอยากแนะนำ 11 ที่เที่ยวเชียงใหม่เที่ยวได้ทุกฤดู มาให้ทุกคนได้ไปตามกัน


คำถามที่พบบ่อย

เที่ยว เชียงใหม่ ช่วง ไหน ดี ? 🏞️🌧️❄️

	ช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาว ปลายเดือนตุลาคมถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ข้อดีคือจะเป็นช่วงที่เย็นสบายและได้เจอกับทะเลหมอกที่สวยสุดๆ ข้อเสียคือเดินทางยากมากกกก
	ช่วงหน้าฤดูหนาว เดือนพฤศจิกายน-มกราคม ข้อดีคือเป็นช่วงที่อากาศหนาวและเย็นสบายที่สุดข้อเสียคืออากาศหนาวมากในบางปีอาจจะลำบากสำหรับคนผอมขี้หนาวหรือไม่มีหนาวใจได้❤️

จ. เชียงใหม่ มีกี่อำเภอ ?

	25 อำเภอ ได้แก่1.เมืองเชียงใหม่ 2.จอมทอง 3.แม่แจ่ม 4.เชียงดาว 5.ดอยสะเก็ด 6.แม่แตง 7.แม่ริม 8.สะเมิง 9.ฝาง 10.แม่อาย 11.พร้าว 12.สันป่าตอง 13.สันกำแพง 14.สันทราย 15.หางดง 16.ฮอด 17.ดอยเต่า 18.อมก๋อย 19.สารภี 20.เวียงแหง 21.ไชยปราการ 22.แม่วาง 23.แม่ออน 24.ดอยหล่อ 25.กัลยาณิวัฒนา ข้อมูลเพิ่มเติม 

 
 

อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อ่างแก้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
อ่างแก้ว

เริ่มต้นทริปเชียงใหม่ครั้งนี้ด้วยการไปซึมซับบรรยากาศอันเงียบสงบ ที่ “อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่” หรือ เรียกกันว่า อ่างแก้ว มช อ่างเก็บน้ำที่ไหลมาจากห้วยแก้วบนยอดดอยสุเทพ มาที่นี่เราจะได้เจอภูเขาลูกโตตั้งตระหง่าน และผู้คนมากหน้าหลายตานั่งจับกลุ่มคุยกันสนุกสนาน บางคนจับกลุ่มดีดกีตาร์ร้องเพลง บ้างก็วิ่งออกกำลังกาย บ้างก็ถ่ายรูปสวย ๆ อัพลงโซเชียล


 

วัดพระธาตุดอยสุเทพ


วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ออกจากอ่างแก้วขับรถขึ้นดอยไปสักการะพระธาตุประจำวันเกิดปีมะแมอย่าง “พระธาตุดอยสุเทพ” ลักษณะเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสน สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 1962 ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร หรือวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ วัดสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ว่ากันว่าถ้าหากใครได้มาไหว้พระธาตุแล้วจะโชคดี สมหวัง แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งหลายทั้งปวง


 

หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ดอยปุย

หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ดอยปุย ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ดอยปุย

ห่างจากวัดพระธาตุดอยสุเทพไปราว 3 กิโลเมตรเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้งดอยปุย มาที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้จะทำให้เราได้มีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวม้งแล้ว ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของผ่านพิพิธภัณฑ์ชาวเขา พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง รวมไปถึงได้ชื่นชมดอกไม้เมืองหนาว สวนน้ำตก ดอยผากลอง และอุดหนุนสินค้าหัตกกรรมของกลุ่มสตรีอีกด้วย

 

สวนสนบ่อแก้ว

สวนสนบ่อแก้ว ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
สวนสนบ่อแก้ว

แลนมาร์คที่เที่ยวเชียงใหม่ยอดฮิตและห้ามพลาดอีกแห่งคือ “สวนสนบ่อแก้ว” หรือ “สถานีทดลองปลูกพันธุ์ไม้บ่อแก้ว” ในอ.ฮอด จ.เชียงใหม่ สถานที่ที่คู่รักนิยมมาถ่ายพรีเวดดิ้ง ด้วยวิวสนสูงละลิ่วปลูกเรียงรายทอดยาวเป็นกิโล ธรรมชาติสมบูรณ์ ถ่ายรูปออกมาสวย แสงดี เป๊ะและปังมาก ใครอยากถ่ายรูปได้วิวดี แนะนำที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้เลย


 

บ้านป่าบงเปียง

บ้านป่าบงเปียง ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
บ้านป่าบงเปียง

เข้าสู่อำเภอม่อนแจ่ม เราจะพาไปดูที่เที่ยวเชียงใหม่ธรรมชาติสวยนั่นคือ นาขั้นบันไดที่บ้านป่าบงเปียง ทุ่งนาอันอุดมสมบูรณ์ท่ามกลางวิวภูเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา ยิ่งหน้าฝนถ้าใครได้มาที่นี่บอกเลยว่าแจ่มสุด ๆ เพราะจะได้เจอกับต้นกล้าสีเขียวเต็มท้องนา ทุกอย่างรอบตัวดูเขียว สดชื่น มีชีวิตชีวาสมกับเป็นหน้าฝน รับรองว่าถ้าได้มาเห็นกับตาตัวเองแล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

ดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์ ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
ดอยอินทนนท์

มาเที่ยวเชียงใหม่ อย่าลืมขึ้นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยอินทนนท์ ยอดดอยที่สูงที่สุดในไทย สูงจากระดับน้ำทะเล ถึง 2,565 เมตร และยังเป็นยอดเขาที่ขึ้นง่ายสุดด้วย นอกจากยอดดอยสูงดังกล่าวแล้ว ยังมีสถานที่เที่ยวเชียงใหม่มากมายให้แวะชมระหว่างทาง อาทิ บ้านแม่กลางหลวง สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สวนคุณทองดี ทุ่งไฮเดรนเยีย พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง กิ่วแม่ปาน เป็นต้น

 

น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
น้ำตกแม่ยะ

“น้ำตกแม่ยะ” อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงใหม่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์บนพื้นที่ อ.จอมทอง ความพิเศษของน้ำตกแม่ยะคือ เป็นน้ำตกที่สูงที่สุด และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ไหลลงจากหน้าผาสูงชันราว 30 ชั้นลดหลั่นกันลงมา เทียบเป็นความสูงกว่า 260 เมตร หากใครได้มาเที่ยวในหน้าฝนจะได้เห็นสายน้ำตกกว้างถึง 100 เมตร จนครั้งหนึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด ก่อนจะไปเจอน้ำตกทีลอซูในจังหวัดตากในช่วงเวลาถัดมา


 

น้ำตกผาดอกเสี้ยว


น้ำตกผาดอกเสี่ยว ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
น้ำตกผาดอกเวี่ยว

นอกจากน้ำตกแม่ยะแล้ว ดอยอินทนนท์ยังมีน้ำตกอีกแห่งที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน ชื่อว่า “น้ำตกผาดอกเสี้ยว” หรือ “น้ำตกรักจัง” เนื่องจากที่เที่ยวเชียงใหม่แห่งนี้เคยถูกใช้ถ่ายทำในภาพยนตร์ไทยเรื่อง “รักจัง” ในปี พ.ศ. 2549 โดยเฉพาะบริเวณชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นชั้นที่สวยที่สุดจากทั้งหมด 10 ชั้น แน่นอนว่ามานอกจากจะได้เห็นน้ำตกไหลลงจากหน้าผาสวยงามแล้ว ยังได้ซึมซับบรรยากาศหมู่บ้านแม่กลางหลวง และวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญออีกด้วย


 

เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล


เขื่อนแม่งัด ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
เขื่อนแม่งัด

ใครอยากเล่นน้ำ ล่องแพ นอนแพริมน้ำ แนะนำที่เที่ยวเชียงใหม่ในอำเภอจอมทองอย่างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอำเภอแม่แตงตอบโจทย์กิจกรรมทางน้ำมากเลยล่ะ ใครชอบเล่นน้ำต้องมาให้ได้เลย ยิ่งมาเป็นกลุ่มยิ่งสนุก แถมตกดึกมายังได้ชมดาวเต็มฟ้า และตื่นมาเจอสายหมอกบนยอดเขาและผืนน้ำตั้งแต่ประตูห้องนอนด้วยนะ


 

หมู่บ้านแม่กำปอง


หมู่บ้านแม่กำปอง ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
หมู่บ้านแม่กำปอง

มาเชียงใหม่ถ้าไม่ได้ไปเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กำปอง ก็เหมือนมาไม่ถึง หมู่บ้านอายุกว่า 100 ปีกลางหุบเขาแห่งนี้เคยได้รับรางวัลหมู่บ้านท่องเที่ยวโฮมสเตย์ยอดเยี่ยม 2020 ใครที่อยากสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเขา แม่กำปองถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ เลย เนื่องจากที่นี่มีกิจกรรมให้เราได้ทำค่อนข้างหลากหลาย นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระวัดแม่กำปอง เที่ยวน้ำตกกลางหมู่บ้าน และนั่งชิลในร้านกาแฟน่ารัก ๆ แล้ว ยังสามารถเดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ชมสาธิตการเก็บชา และปลูกกาแฟได้อีกด้วย


 

วัดเจ็ดยอด


วัดเจ็ดยอด ที่เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว หน้าฝน
วัดเจ็ดยอด

ปิดท้ายทริปเชียงใหม่รอบนี้ด้วยการทำบุญที่ “วัดเจ็ดยอด” หรือ “วัดโพธารามวิหาร” หนึ่งในวัดเก่าแก่ และสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ อันมีเจดีย์ 7 ยอดเป็นไฮไลท์ ความพิเศษของเจดีย์แห่งนี้คือ ลักษณะคล้ายกับมหาวิหารโพธิที่พุทธคยาในประเทศอินเดีย สันนิษฐานว่าสร้างในระหว่างพุทธศตวรรษที่ 8-12 โดยช่างชาวอินเดีย นอกจากเจดีย์ 7 ยอดแล้ว ยังมีต้นโพธิ์ใหญ่ องค์พระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระเจ้าติโลกราช และพระสถูปเจดีย์โบราณให้เราได้เคารพสักการะอีกด้วย


 

 

ใครว่าเชียงใหม่เที่ยวได้แค่หน้าหนาว ไม่จี๊งไม่จริง หน้าไหนก็เที่ยวได้หมด ไม่เชื่อก็ลองจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยว ไปเช็คอิน 11 สถานที่เที่ยวเชียงใหม่ ได้แก่ อ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ หมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ดอยปุย สวนสนบ่อแก้ว บ้านป่าบงเปียง ดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่ยะน้ำตกผาดอกเสี้ยว เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล หมู่บ้านแม่กำปอง วัดเจ็ดยอด แล้วจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน


ฝากติดตาม
Commentaires


bottom of page